Những món ăn nổi bật của ẩm thực Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản không chỉ có những món ăn quen thuộc như ramen, sushi, bạch tuộc viên… mà còn có vô vàn món ăn đặc sắc khác. Cùng Tourdulichgiare tìm hiểu những món ăn nổi bật của ẩm thực Nhật Bản qua bài viết dưới đây để hiểu hơn về văn hóa ẩm thực Nhật Bản – Xứ sở hoa anh đào nhé!

Những món ăn nổi bật của ẩm thực Nhật Bản

Sau đây mình sẽ giới thiệu về ẩm thực Nhật Bản và một số món ăn Nhật Bản đặc sắc để giúp du khách biết thêm về nền văn hóa ẩm thực của đất nước xinh đẹp này nhé.

Harako meshi

Những món ăn nổi bật của ẩm thực Nhật Bản
Những món ăn nổi bật của ẩm thực Nhật Bản: Harako meshi

Ở vùng Tohoku thì cá hồi là 1 trong những nguyên liệu rất quan trọng và Harako meshi chính là món đặc sản nổi tiếng nơi đây. Món ăn thường được người dân sử dụng trong những buổi họp mặt gia đình thân mật. Mỗi nhà cũng có một cách chế biến khác nhau để cho phù hợp với khẩu vị riêng của từng nhà. Những miếng cá hồi chín sẽ được bày trên bát cơm cùng với đó là 1 chút trứng cá thơm ngon khó cưỡng.

>>Xem thêm: Tour du lịch Nhật Bản

Oyakodon

Những món ăn nổi bật của ẩm thực Nhật Bản
Những món ăn nổi bật của ẩm thực Nhật Bản: Oyakodon

Oyakodon là 1 trong những món ăn rất phổ biến ở Nhật Bản. Trong tiếng Nhật thì Oyakodon được hiểu theo nghĩa là “bát cơm bố mẹ và con”. Thịt gà cùng với trứng sống và hành được hòa vào nhau, thêm 1 chút xì dầu tạo nên một món ăn trông khá giống với ốp lết nhưng lại được bao bọc bởi 1 lớp cơm. Oyakodon được rất nhiều trẻ em ở Nhật Bản ưa thích bợi độ hấp dẫn mà món cơm gà này mang lại.

Shabu Shabu

Những món ăn nổi bật của ẩm thực Nhật Bản
Những món ăn nổi bật của ẩm thực Nhật Bản: Shabu Shabu

Shabu Shabu là 1 loại lẩu được nhiều người dân cũng như thực khách nước ngoài ưa thích. Bên cạnh Sukiyaki (một loại lẩu khác ở Nhật) thì Shabu Shabu có hương vị khác biệt một chút. Người Nhật thường dùng nhiều loại thịt khác nhau cùng với rau và cho vào nấu sôi trong nồi nước dùng thanh đạm thơm ngon. Nếu đến Nhật Bản thì đừng quên việc thưởng thức nồi lẩu Nhật Bản này cùng với bạn bè nhé!

>>Xem thêm: Các điểm du lịch Nhật Bản

Takoyaki

Những món ăn nổi bật của ẩm thực Nhật Bản
Những món ăn nổi bật của ẩm thực Nhật Bản: Takoyaki

Takoyaki là 1 trong những món ăn nổi tiếng của ẩm thực đường phố Nhật Bản. Người ta sẽ chiên thịt bạch tuộc để làm nhân bên trong. Ở bên ngoài takoyaki là lớp vỏ bọc bột thơm ngon. Để tạo sự cuốn hút cho món ăn thì bạn cần thêm 1 chút sốt mayonnaise, sốt thịt nướng cùng với đó là rong biển. Đến Nhật Bản mà không thưởng thức Takoyaki quả là 1 điều đáng tiếc. Nhưng nếu chưa có dịp du lịch Nhật Bản thì bạn cũng có thể thưởng thức món ăn này ở các nhà hàng ẩm thực Nhật Bản tại Việt Nam.

>>Xem thêm: Mua sắm khi đi du lịch Nhật Bản

Sushi

Những món ăn nổi bật của ẩm thực Nhật Bản
Những món ăn nổi bật của ẩm thực Nhật Bản: Sushi

Có lẽ khi nhắc đến ẩm thực Nhật Bản thì trong đầu ai cũng sẽ liên tưởng ngay đến Sushi. Món ăn độc đáo này cũng luôn là 1 trong những món ăn nổi bật và được nhắc đến khá nhiều. Một miếng sushi thông thường sẽ có 2 phần: cơm đã được nêm gia vị cùng với đó là những miếng hải sản tươi sống được đặt bên trên cơm như sake, toro hoặc có thể là trứng cá hồi

Fugu

Những món ăn nổi bật của ẩm thực Nhật Bản
Những món ăn nổi bật của ẩm thực Nhật Bản: Fugu

Nếu  như bạn đã từng tìm hiểu ẩm thực Nhật Bản trên youtube qua các clip chế biến món ăn thì chắc chắn sẽ biết đến món Fugu. Fugu được biết đến như 1 món ăn nổi tiếng trên khắp thế giới mà người Nhật sáng tạo ra. Fugu là 1 loại sashimi (những món được làm từ hải sản tươi sống) được chế biến từ những con cá nóc mang độc tố rất cao. Hầu hết chỉ có những đầu bếp giỏi mới có thể thực hiện và chế biến thành công món ăn độc đáo này. Nếu bạn có ý định “mạo hiểm” thì hãy thử tìm đến một nhà hàng uy tín để thưởng thức món ăn mợi lạ này.

Unagi

Những món ăn nổi bật của ẩm thực Nhật Bản
Những món ăn nổi bật của ẩm thực Nhật Bản: Unagi

Unagi là 1 trong những món ăn có thể nói là rất đắt tiền ở nước Nhật. Món lươn nướng này nếu được nấu đúng chuẩn sẽ luôn có độ dai đặc biệt cùng với hương vị thơm ngon đậm đà khó có thể quên được một khi đã thưởng thức. Unagi thường được ăn kèm cùng với donburi hoặc những đĩa cơm. Trước khi nấu thì người đầu bếp sẽ phết lên trên thịt lươn 1 lớp nước sốt thịt nướng thơm ngon đặc biệt.

>>Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Nhật Bản

Thịt bò Kobe

Những món ăn nổi bật của ẩm thực Nhật Bản
Những món ăn nổi bật của ẩm thực Nhật Bản: Thịt bò Kobe

Thịt bò Kobe được biết đến như 1 trong những loại thịt ngon nhất ở Nhật Bản. Thịt được lấy từ giống bò Tajima nổi tiếng nuôi ở trong những trại bò Wagyu. Hương vị mà thịt bò Kobe đem lại cho thực khách quả thực rất tuyệt hảo. Thịt giá cao một phần vì chất lượng, phần khác do những thớ thịt có đường vân rất đẹp và mảnh giống như đá cẩm thạch vậy.

Gyoza

Những món ăn nổi bật của ẩm thực Nhật Bản
Những món ăn nổi bật của ẩm thực Nhật Bản: Gyoza

Tuy nhìn có vẻ khá giống với những chiếc bánh bao ở Trung Quốc nhưng Gyoza lại là 1 phiên bản của Nhật. Những chiếc bánh Gyoza thơm ngon thường khá nhỏ và mỏng. Bề mặt của chúng tuy trông khá xù xì nhưng lớp vỏ thực sự rất giòn và đặc biệt. Chỉ cần cắn một miếng thôi là bạn đã cảm thấy hương vị của món ăn đang lan tỏa khắp khoang miệng của mình.

>>Xem thêm: Thông tin du lịch Nhật Bản từ A-Z

Ikayaki

Những món ăn nổi bật của ẩm thực Nhật Bản
Những món ăn nổi bật của ẩm thực Nhật Bản: Ikayaki

Ở trong những Izakaya (một kiểu quầy ăn nhỏ hay những quán nhậu) thì Ikayaki là món thường thấy nhất. Món mực tươi nướng luôn là món ăn khoái khẩu của rất nhiều “dân nhậu” ở nước Nhật. Ikayaki cũng thường xuyên xuất hiện trong những lễ hội ở Nhật Bản. Mực sau khi được chế biến sẽ được phết thêm một lớp xì dầu cùng với đó là thái vòng để có thể thưởng thức dễ dàng hơn.

Ramen

Những món ăn nổi bật của ẩm thực Nhật Bản
Những món ăn nổi bật của ẩm thực Nhật Bản: Ramen

Ramen là 1 món Mì cực kì nổi tiếng ở Nhật Bản và được nhiều du khách trên toàn thế giới ưa thích. Bạn có thể bắt gặp 1 quán ramen ở bất cứ đâu trên xứ sở phù tang này và không phải quán ramen nào cũng có hương vị giống nhau bởi ramen có rất nhiều loại. Fukushima là 1 trong những nơi làm ramen nổi tiếng nhất, đặc biệt là món Kitakata ramen có nguồn gốc từ thành phố Kitakata. Nước súp thanh ngọt hầm từ xương lợn cùng nước tương độc đáo chính là thứ đã lấy trọn cảm tình của nhiều thực khách khi thưởng thức.